Áo Dài Nhật Bình – Mới Nhất

Áo Dài Nhật Bình – Huế Kinh đô áo dài Việt Nam Chủ đề: Áo dài Nhật Bình

Bài viết Huế Kinh đô áo dài Việt Nam Chủ đề: Áo dài Nhật Bình thuộc chủ đề về Áo Dài Nhật Bình đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!
Hôm nay, hãy cùng Công ty SEO Siêu Tốc tìm hiểu Huế Kinh đô áo dài Việt Nam Chủ đề: Áo dài Nhật Bình trong bài viết hôm nay nhé !

Mời bạn Xem video Áo Dài Nhật Bình

Giới thiệu về Huế Kinh đô áo dài Việt Nam Chủ đề: Áo dài Nhật Bình

Áo Nhật bình vốn là loại triều phục dành cho bậc hậu, phi, cung tần và công chúa thời Nguyễn, nay đã trở thành loại trang phục phổ biến của phụ nữ Huế trong dịp hôn lễ và ngày càng được các bạn nữ trẻ Việt Nam yêu thích sử dụng khi đi ngoạn cảnh, check in…
Nguồn gốc của áo Nhật bình là loại áo Phi phong của triều Minh, được triều Nguyễn tiếp thu, cải cách thành kiểu áo Phi phong đối khâm với những nét riêng, rất đặc sắc. Áo có phần cổ thiết kế hình chữ nhật to bản, hai vạt được cố định bằng dây buộc, khi mặc vào thì phần trước ngực được ghép lại thành một hình chữ nhật nên mới có tên là áo Nhật bình. Khắp thân áo thường được trang trí lộng lẫy bằng các hoa văn dạng tròn dạng phụng ổ, loan ổ đan xen với các hình hoa lá, chữ Phúc, chữ Thọ… đính kim tuyến lấp lánh. Các hoa văn trang trí được sắp xếp dựa vào cấp bậc, vai vế của người mặc. Vì vậy, khi nhìn vào phần màu sắc, hoa văn của áo Nhật bình thì có thể xác định ngay được địa vị, danh phận của người mặc áo. Trừ Nhật bình dành cho bậc hoàng hậu ra, các kiểu áo Nhật bình khác ở tay áo đều có dải màu ngũ hành: lục, vàng, xanh, trắng, đỏ khiến loại trang phục này càng thêm rực rỡ.
Từ năm Gia Long thứ 6 (1807), triều nguyễn đã có quy định về trang phục áo Nhật bình dành cho hậu phi, công chúa, cung tần cả về màu sắc, chất liệu, hoa văn và các phụ kiện đi kèm (như kim ước, kim phượng, trâm phượng, trâm hoa).
Về màu sắc, Nhật bình của hoàng hậu dùng màu vàng chính sắc và màu cam; áo Nhật bình của công chúa dùng màu đỏ; bậc cung tần nhị giai dùng màu xích đào; cung tần tam giai dùng màu tím; cung tần tứ giai thì màu tím nhạt…
Về chất liệu thì áo Nhật bình của hoàng hậu may bằng sa sợi vàng quý giá, Nhật bình của công chúa, cung tần nhị giai, tam giai… may bằng sợi sa, nhuộm màu theo quy định.
Các loại phụ kiện đi kèm cũng phân theo thứ bậc: Hoàng hậu thì có 2 Cửu long kim ước phát, 1 Cửu phượng kim ước phát và 8 trâm phượng bằng vàng; công chúa thì có 1 Thất phượng kim ước phát và 12 trâm hoa; Cung tần nhị giai thì có 1 chiếc Ngũ phượng kim ước phát và 10 trâm hoa; cung tần tam giai thì có 1 Tam phượng kim ước phát và 8 trâm hoa; Cung tần tứ giai thì có 1 chiếc Phượng kim ước và 8 trâm cài…
Đầu thời Nguyễn, áo Nhật bình thường phối với bộ xiêm y màu bạch tuyết, đội mũ phượng tùy theo thứ bậc. Nhưng từ cuối thế kỷ XIX trở về sau, áo Nhật bình được phối với quần màu trắng, đội khăn vành to bản. Và hình thức này còn được bảo lưu đến ngày nay, đồng thời màu sắc của áo Nhật bình cũng phong phú, đa dạng hơn.
Sau năm 1945, áo Nhật bình lan tỏa ra dân gian, được phụ nữ Huế rất yêu thích, thường chọn làm lễ phục trong đại sự hôn lễ của mình. Từ một loại trang phục chỉ dành cho nữ giới quý tộc chốn cung đình, áo Nhật bình đã trở thành một loại trang phục phổ thông, dành cho mọi người.
Áo Nhật bình là một di sản quý của thời Nguyễn, ngày càng được giới trẻ yêu thích, sử dụng vào các dịp lễ trang trọng không chỉ ở Huế mà còn lan tỏa ra toàn quốc và cả ở hải ngoại, nơi có người Việt sinh sống làm ăn.

Advertisement
Advertisement

Tra cứu thêm tin tức về Áo Dài Nhật Bình tại Wikipedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về Áo Dài Nhật Bình từ trang Wikipedia.

Câu hỏi về Áo Dài Nhật Bình

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về Áo Dài Nhật Bình hãy cho chúng mình biết nhé, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Huế Kinh đô áo dài Việt Nam Chủ đề: Áo dài Nhật Bình được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Áo Dài Nhật Bình giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Hình ảnh về Áo Dài Nhật Bình

Áo Dài Nhật Bình - Huế   Kinh đô áo dài Việt Nam  Chủ đề: Áo dài Nhật Bình

Hình giới thiệu cho Áo Dài Nhật Bình

Tham khảo thêm những video khác về Áo Dài Nhật Bình tại đây: Nguồn tham khảo từ khóa Áo Dài Nhật Bình tại Youtube

Thống kê về video Áo Dài Nhật Bình

Video “Huế Kinh đô áo dài Việt Nam Chủ đề: Áo dài Nhật Bình” đã có 604 lượt đã xem, được thích 8 lần, đánh giá 5.00/5 sao.

Kênh HUE CAPITAL đã dành nhiều công sức và thời gian để làm video này với thời lượng 00:03:56, các bạn hãy lan toả video này để ủng hộ tác giả nhé.

Từ khoá cho video này: #Huế #Kinh #đô #áo #dài #Việt #Nam #Chủ #đề #Áo #dài #Nhật #Bình, [vid_tags], Áo Dài Nhật Bình, Áo Dài Nhật Bình, Áo Dài Nhật Bình, Áo Dài Nhật Bình, [keyword_title_words_as_hashtags] Nguồn: Áo Dài Nhật Bình Tại Google

Advertisement
Advertisement

Mục Lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *