dr. tôn thất tùng – Mới Nhất

Dr. tôn thất tùng

dr. tôn thất tùngn là ai?

Dr. Tôn Thất Tùng (1912 – 1982) là một bác sĩ phẫu thuật người Việt, nổi danh trong lĩnh vực nghiên cứu về gan. Ông được biết đến là tác giả của “phương pháp mổ gan khô” hay còn được gọi là “phương pháp Tôn Thất Tùng”.
Ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Viện sĩ Viện Hàn lâm Y học Liên Xô, Hội viên Hội quốc gia những nhà phẫu thuật Cộng hòa Dân chủ Đức, Viện sĩ Viện Hàn lâm Phẫu thuật Paris, Hội viên Hội các nhà phẫu thuật Lyon (Pháp), Thành viên Hội Quốc gia các nhà phẫu thuật Algérie. Ông còn là một giáo sư, đào tạo ra nhiều thế hệ bác sĩ tài năng tại Trường Đại học Y Hà Nội. Ông từng giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phủ Doãn (Bệnh viện Việt Đức bây giờ), nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Ngoại khoa – Trường Đại học Y Dược Hà Nội. Con trai của ông là Tôn Thất Bách cũng trở thành một nhà y khoa danh tiếng ở Việt Nam.

Google vinh danh Giáo sư Tôn Thất Tùng vì những đóng góp quan trọng của ông cho nền y học mang lại sự thay đổi vĩnh viễn.

10:14 10/05/2022

Bức vẽ Giáo sư, Viện sĩ, Bác sĩ Tôn Thất Tùng, danh y đã mang lại niềm tự hào cho nền y học Việt Nam, được đăng trên trang chủ Google vào ngày 10/5/2022, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của ông và lịch sử y học Việt Nam.

Được vinh danh trên trang chủ Google là hình ảnh hang Sơn Đoòng, khơi gợi niềm tự hào.

Google có cơ duyên với một bác sĩ đến từ Việt Nam.

Sinh nhật Giáo sư Tôn Thất Tùng được Google Doodle kỷ niệm bắt đầu từ 0h ngày 10/5. Hình ảnh Doodle đã được thay đổi để truyền tải lời chúc mừng sinh nhật và lòng biết ơn vì đã cách mạng hóa lĩnh vực y học bằng cách vượt qua giới hạn của phẫu thuật.

Hiển thị ở trung tâm của hình tượng trưng này là bác sĩ nổi tiếng, Giáo sư Tôn Thất Tùng, với bàn tay hữu ích đặt bên dưới ông, xung quanh là những bệnh nhân biết ơn, ám chỉ những đóng góp cứu mạng của ông. Sau khi chọn hình ảnh, Google sẽ tạo ra các kết quả tìm kiếm thông tin liên quan đến vị bác sĩ tài năng này.

bac-si-ton-that-tung-doodle-1652150137.jpg

Ảnh chụp màn hình bức vẽ nguệch ngoạc của Google có Giáo sư Tôn Thất Tùng, một viện sĩ và bác sĩ.

Nổi tiếng về chuyên môn y học và sự nhạy bén trong khoa học, Bác sĩ Tôn Thất Tùng (10/5/1912 – 7/5/1982) được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và Viện sĩ Viện Hàn lâm Y khoa Liên Xô. Là một trí thức xuất chúng của thời đại Hồ Chí Minh, ông được nhiều người kính trọng vì tài y học xuất chúng và những đóng góp cho lĩnh vực khoa học.

Nổi tiếng với kỹ thuật cắt gan khô, GS Tôn Thất Tùng đã có công đổi mới lĩnh vực mổ gan từ những năm 1960. Ông nhận ra sự nguy hiểm và kém hiệu quả của phương pháp phẫu thuật cũ kéo dài 3-6 giờ. Do đó, ông đã phát triển một kỹ thuật phẫu thuật mới giúp giảm thiểu chảy máu thông qua thắt. Nhờ thắt tĩnh mạch gan trước mổ nên thời gian mổ rút ngắn còn 4-8 phút. Thành công của kỹ thuật này là rất đáng chú ý và nó đã được các bác sĩ phẫu thuật trên toàn thế giới áp dụng vì khả năng cứu sống vô số người bằng cách giảm mất máu ở bệnh nhân. Phương pháp này thường được gọi là phương pháp Tôn Thất Tùng hay kỹ thuật mổ khô gan.

bao-ve-kho-sach-cua-bac-si-ton-t-1652150474.jpg

Là một nhân vật y học nổi tiếng, Giáo sư Tôn Thất Tùng được nhiều người công nhận là một nhà khoa học tài năng, một thầy thuốc đặc biệt và một trí thức tiêu biểu của thời đại Hồ Chí Minh (như được miêu tả trong một bức ảnh tư liệu).

Trong suốt 4 năm làm nghiên cứu sinh, TS Tôn Thất Tùng đã nghiên cứu về mạch máu qua mổ hơn 200 lá gan của người chết, mà đỉnh cao là việc bảo vệ thành công luận án về sự phân chia mạch máu ở gan người chết. .

Ông không chỉ là một giáo sư y khoa mà còn là một nhà văn hóa học lỗi lạc, là tác giả của nhiều bài thơ bằng cả tiếng Pháp và tiếng Việt. Ngoài ra, ông đã dịch các tác phẩm của Nguyễn Trãi, Nguyễn Du và Tố Hữu sang tiếng Anh, khẳng định mình là một nhân vật nổi bật trong cộng đồng văn học Pháp.

dr-ton-that-tung-google-doodle-1652150474.jpg

Phương pháp Tôn Thất Tùng hay còn gọi là cắt gan khô do cá nhân đầu tiên nghiên cứu thành công, ảnh tư liệu cho thấy.

Để kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại danh y Tôn Thất Tùng, nghệ sĩ Châu Lương đã thiết kế một hình ảnh nổi bật trên Google Doodle cho ngày 10/5/2022.

Trên trang chủ của Google, logo được thay thế bằng các hình vẽ đặc biệt được gọi là Google Doodles. Chúng được tạo ra để kỷ niệm các ngày lễ, sự kiện, thành tích và cá nhân. Google vinh danh 4 người Việt Nam có Doodle riêng, trong đó có Giáo sư Tôn Thất Tùng. Trước đây, ba công dân Việt Nam khác từng xuất hiện trên Google Doodles là họa sĩ Bùi Xuân Phái, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nữ nhà văn Xuân Quỳnh.

Thay thế tạm thời cho biểu tượng logo Google, Google Doodles là những hình ảnh riêng biệt có các biểu tượng kỷ niệm con người, thành tích, sự kiện và ngày lễ.

Vào ngày 10 tháng 5, một nghệ sĩ khách mời tên là Châu Lương đã thiết kế Google Doodle có Giáo sư Tôn Thất Tùng và giới thiệu một số thành tựu đáng chú ý của ông trong lĩnh vực y học. Doodle được tạo ra để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 110 của giáo sư, diễn ra vào ngày 10 tháng 5 năm 1912.

Nổi tiếng với chuyên môn nghiên cứu về gan, Giáo sư Tôn Thất Tùng đã được công nhận rộng rãi với tư cách là người tạo ra kỹ thuật cắt gan khô, thường được gọi là phương pháp Tôn Thất Tùng.

63 công trình được đăng trên các tạp chí y khoa của Pháp do Giáo sư Tôn Thất Tùng thực hiện trong khoảng thời gian 10 năm, cụ thể là từ năm 1936 đến năm 1945.

Ngoài việc được truy tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Giáo sư Tôn Thất Tùng còn được công nhận là hội viên của nhiều tổ chức uy tín. Chúng bao gồm Học viện Y khoa Liên Xô, Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật Quốc gia Cộng hòa Dân chủ Đức, Học viện Phẫu thuật Paris, Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật Lyon (Pháp) và Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật Quốc gia Algérie.

Sau ngày Hà Nội giải phóng 10/10/1954, Bệnh viện Phủ Doãn cũ được trùng tu do GS Tôn Thất Tùng phụ trách. Nó đã được chuyển đổi thành một cơ sở y tế hiện đại với sức chứa 350 giường và có 60 bác sĩ chuyên khoa. Một số chuyên gia này đã giành được học vị giáo sư đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu. Vào thời điểm đó, một số khoa của bệnh viện ngang bằng với các khoa ở các quốc gia phát triển. Bệnh viện Việt Đức là tên hiện nay.

Năm 1958, ca mổ tim đầu tiên ở Việt Nam do ông thực hiện thành công tốt đẹp.

Năm 1965 đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam sử dụng thành công máy tim phổi nhân tạo. Các bác sĩ người Mỹ đến Sài Gòn để giới thiệu kỹ thuật này, nhưng việc thực hiện nó vẫn chỉ dành riêng cho các bác sĩ nước ngoài. Thật không may, người Việt Nam vẫn chưa nghĩ ra hoặc đổi mới phương pháp của riêng mình, chỉ dựa vào việc áp dụng các tiến bộ nước ngoài.

Ở độ tuổi từ 23 đến 27 trong những năm 1935-1939, ông đã thực hiện các ca phẫu thuật gan cho hơn 200 người đã chết. Sau đó, ông sáng tác tác phẩm Sự phân chia mạch máu trong gan, tác phẩm này đã nhận được huy chương bạc của Đại học Paris. Đây là một bước đột phá thực sự, vì chưa ai đạt được kỳ tích như vậy từ thời Hy Lạp cổ đại cho đến thời điểm đó.

Advertisement
Advertisement

Sau khi nắm chắc mạch máu của gan, một giả thuyết táo bạo chợt lóe lên trong anh. Khả năng tìm và thắt tất cả các mạch máu trong gan, tiếp theo là cắt gan. Phương pháp này sau đó được gọi là phương pháp cắt bỏ gan theo kế hoạch, do ông đi tiên phong và được ca ngợi là cha đẻ của kỹ thuật này bởi bác sĩ phẫu thuật người Paris, Jean-Michel Krivine, người đứng đầu Khoa Phẫu thuật tại Trung tâm Bệnh viện Emile-Roux.

Tại Hà Nội, ca phẫu thuật đầu tiên sử dụng kỹ thuật của Tôn Thất Tùng, do Giáo sư Mayer-May chấp thuận, được tiến hành vào năm 1939 và sau đó được ghi lại trong một báo cáo gửi cho Học viện Phẫu thuật Paris. Viện giao cho Giáo sư Funck-Brentano chịu trách nhiệm xem xét kỹ lưỡng và đưa ra ý kiến ​​về bản báo cáo. Đáng tiếc, giáo sư đã chọn để chỉ trích nó.

Theo J.-M. Krivine, tổ chức khoa học hùng mạnh đã không hiểu khái niệm đổi mới của Tôn Thất Tùng vì nó quá mới lạ vào thời điểm cụ thể đó.

Tôn Thất Tùng đã không thực hiện các ca phẫu thuật gan trong hơn 20 năm vì sợ sự tiếp đón không thuận lợi của bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng thế giới. Anh ta vô cùng thất vọng trước câu trả lời, điều này khiến anh ta do dự khi sử dụng lại con dao mổ.

Một lần nữa, sự bóp cổ là một khả năng cho cuốn tiểu thuyết.

Sau khi được trả tự do và tái hòa nhập xã hội, Giáo sư Tung phát hiện ra rằng vào năm 1952, một cuộc phẫu thuật cắt gan theo kế hoạch đã được thực hiện thành công bởi giáo sư người Pháp Lortat-Jacob, người đã tìm kiếm tỉ mỉ tất cả các cuống mạch máu bên ngoài gan trước khi thực hiện bất kỳ vết rạch nào. Thời gian trôi qua, Giáo sư Tùng vẫn nhiệt huyết như thuở 27, khao khát được tiếp tục công việc còn dang dở và tránh sự cô lập khoa học với thế giới bên ngoài.

Chỉ trong vòng 6 phút, ngày 7/1/1961, ông đã cắt bỏ thùy gan phải của một bệnh nhân ung thư nguyên phát. Điều này hoàn toàn trái ngược với phương pháp Lortat-Jacob, mất từ ​​3 đến 4 giờ để thực hiện. Kỹ thuật của anh ấy khác với phương pháp Lortat-Jacob ở chỗ anh ấy xác định vị trí các mạch máu và ống dẫn mật trong gan (bằng cách làm vỡ mô gan bị ung thư) và thắt chặt chúng trước khi phẫu thuật, trong khi Lortat-Jacob kiểm tra ngoài gan, điều này tốn nhiều thời gian hơn đáng kể. Sở dĩ ông làm được kỳ tích này vì ông là người đầu tiên xác định rõ mạch máu và đường mật trong gan.

Được đăng trên tạp chí phẫu thuật nổi tiếng, The Lancet ở London, là Một phương pháp cắt bỏ gan mới của ông. Dự án đột phá này đã gây xôn xao dư luận, khiến hơn 100 bác sĩ phẫu thuật từ Mỹ đến Úc yêu cầu ông cung cấp thêm tài liệu trong vòng một tháng. Trong khi một số nhà văn ngần ngại chấp nhận nó, thì có nhiều người hoài nghi phản đối kịch liệt. Đọc những lời bác bỏ của các bác sĩ Tây, nhiều người Việt nhanh chóng cho rằng ông Tùng đã có một quyết định phản khoa học, dẫn đến sai lầm lớn.

Nguy cơ bóp nghẹt sự mới lạ lại xuất hiện!

Giáo sư Tùng mong muốn được thôi giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế để dành toàn bộ thời gian và sức lực cho ngành phẫu thuật.

Bỏ qua những người phương Tây tuyên bố không chính xác và đầu hàng.

Giáo sư Tùng kể lại trận quyết đấu với người cũ năm đó.

Trở thành một nhà phát minh đòi hỏi lòng dũng cảm to lớn và thái độ không sợ hãi trước những ý kiến ​​phản đối và sự nản lòng. Một người phải kiên trì làm việc hướng tới mục tiêu của mình và tự tin tranh luận về ý tưởng của mình, đồng thời phải thông thạo ngoại ngữ và chuyên môn để giao tiếp với các đồng nghiệp quốc tế. Điều quan trọng là phải tránh mọi cảm giác tự ti và không bỏ cuộc vì sự hoài nghi của phương Tây hoặc những người không tin tưởng, những người coi công việc là không khoa học.

Anh ấy đã có được sự tự tin lớn hơn vào bản thân. Trong khi cảm thấy chán nản trước những nhận xét bất công của GS Funck-Brentano vào năm 1939, ông đã sẵn sàng tham gia vào một cuộc tranh luận dường như không cân sức với những nhân vật nổi tiếng vào năm 1962, và cuối cùng đã giành chiến thắng. Những cá nhân từng chỉ trích ông dữ dội cuối cùng cũng nhận ra giá trị của cách tiếp cận mới của ông và hết lời khen ngợi ông. Bây giờ họ coi ông như ông tổ và ông tổ của phương pháp cắt gan.

Dr. tôn thất tùng – Giáo sư Tôn Thất Tùng – Thầy thuốc của Nhân Dân | Nhện lịch sử | AGoose | SPIDERUM

Bài viết Giáo sư Tôn Thất Tùng – Thầy thuốc của Nhân Dân | Nhện lịch sử | AGoose | SPIDERUM thuộc chủ đề về dr. tôn thất tùng đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !!
Hôm nay, hãy cùng Công ty SEO Siêu Tốc tìm hiểu Giáo sư Tôn Thất Tùng – Thầy thuốc của Nhân Dân | Nhện lịch sử | AGoose | SPIDERUM trong bài viết hôm nay nhé !

Mời bạn Xem video dr. tôn thất tùng

Giới thiệu về Giáo sư Tôn Thất Tùng – Thầy thuốc của Nhân Dân | Nhện lịch sử | AGoose | SPIDERUM

Trước khi được xem là người đặt nền móng cho phẫu thuật gan, trước khi được công nhận là người làm rạng danh nước nhà, trước khi tên tuổi gắn liền với giải thưởng danh giá về y học thì giáo sư Tôn Thất Tùng cũng chỉ đơn giản là cậu học trò có niềm đam mê mãnh liệt với ngành y, một người thầy thuốc luôn đặt tính mạng của bệnh nhân lên hàng đầu. Đó cũng là kim chỉ nam cho giáo sư trong suốt sự nghiệp của mình.
______________
Cùng tìm hiểu cuốn sách “Doing Good Better” tại:

Theo dõi Kênh Podcast “Người Trong Muôn Nghề” tại đây:

Ghé Nhà sách Spiderum trên SHOPEE ngay thôi các bạn ơi:

Kênh Spiderum Giải Trí đã có Podcast, nghe tại đây:

______________
Bài viết: Giáo sư Tôn Thất Tùng – Người thầy thuốc của nhân dân
Được viết bởi: AGoose
Link bài viết:
______________
Giọng đọc: Pinkdot
Editor: Pinkdot

Những nội dung liên quan:
Hồ Quý Ly – ANH TÀI sinh nhầm thời hay TỘI NHÂN thiên cổ?

Đại tướng LÊ TRỌNG TẤN đánh trận GIỎI NHẤT LỊCH SỬ

Giải NOBEL duy nhất của Việt Nam bị từ chối

______________
Website:
______________
Social:
(PODCAST)

______________
Disclaimer:

Music:
Youtube Audio Library
______________
#Spiderum #nhenlichsu#giaosutonthattung

Tra cứu thêm kiến thức về dr. tôn thất tùng tại Wikipedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung về dr. tôn thất tùng từ trang Wikipedia tiếng Việt.

Câu hỏi về dr. tôn thất tùng

Nếu có bắt kỳ thắc mắc nào về dr. tôn thất tùng hãy cho chúng mình biết nhé, mọi câu hỏi hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình hoàn thiện hơn trong các bài sau nhé!

Bài viết Giáo sư Tôn Thất Tùng – Thầy thuốc của Nhân Dân | Nhện lịch sử | AGoose | SPIDERUM được mình và team tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết dr. tôn thất tùng giúp ích cho bạn thì hãy ủng hộ team Like hoặc Share nhé!

Hình ảnh về dr. tôn thất tùng

dr. tôn thất tùng - Giáo sư Tôn Thất Tùng - Thầy thuốc của Nhân Dân | Nhện lịch sử | AGoose | SPIDERUM

Hình ảnh minh hoạ cho dr. tôn thất tùng

Tham khảo thêm những video khác về dr. tôn thất tùng tại đây: Nguồn tham khảo từ khóa dr. tôn thất tùng tại Youtube

Thống kê về video dr. tôn thất tùng

Video “Giáo sư Tôn Thất Tùng – Thầy thuốc của Nhân Dân | Nhện lịch sử | AGoose | SPIDERUM” đã có 9535 lượt đã xem, được like 336 lần, được chấm 5.00/5 điểm.

Kênh Spiderum đã dành nhiều công sức và thời gian để hoàn thiện clíp này với thời lượng 00:08:32, mọi người hãy lan toả clip này để khích lệ tác giả nhé.

Từ khoá cho video này: #Giáo #sư #Tôn #Thất #Tùng #Thầy #thuốc #của #Nhân #Dân #Nhện #lịch #sử #AGoose #SPIDERUM, spiderum,Phát Triển Bản Thân,Kỹ năng tư duy,lịch sử văn hoá,spiderum videos,góc giải trí,lịch sử spiderum,hướng nghiệp spiderum,người trong muôn nghề,tôn thất tùng,phẫu thuật,thầy thuốc,tôn thất tùng là ai,chữa lành nỗi đau chiến tranh,nghề y,kháng chiến chống mỹ,kháng chiến chống pháp,chất độc màu da cam,những đóng góp của bác sĩ tôn thất tùng,y học,Giáo sư Tôn Thất Tùng – Thầy thuốc của Nhân Dân,giáo sư tôn thất tùng,nhện lịch sử, dr. tôn thất tùng, dr. tôn thất tùng, dr. tôn thất tùng, dr. tôn thất tùng, [keyword_title_words_as_hashtags] Nguồn: dr. tôn thất tùng Tại Google

Advertisement
Advertisement

Mục Lục

7 thoughts on “dr. tôn thất tùng – Mới Nhất

  1. Great Việt Nam - Tự Hào Dân Tộc Việt Nam says:

    thế giới còn tôn trọng người thầy thuốc suốt đời vì sự nghiệp cứu người như ông, mong thế hệ kế tiếp nhiều người có được tài lẫn đức như ông

  2. Xu Hào says:

    Kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Tiến sĩ Tôn Thất Tùng – cảm ơn người thầy , người cha , người chiến sĩ đã cống cả cuộc đời cho y học nước nhà

  3. Thành Văn Đàm says:

    giờ thì đã hiểu vì sao trường ĐH Y và Bệnh viện Y nằm bên đường Tôn Thất Tùng rồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *