Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng Hang động lớn nhất thế giới tọa lạc tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, Tỉnh Quảng Bình. Sơn Đoòng còn là thế giới của ngọc động, những viên đá hình cầu, cầu dẹt hoặc hình trứng thường hình thành trong những ‘ngăn ruộng bậc thang’

Hang Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình – là một hang động mới được Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh khám phá. Hang Sơn Đoòng được công bố là hang động lớn nhất thế giới trong năm 2009 – 2010 và được đưa vào khai thác theo hình thức du lịch khám phá mạo hiểm từ năm 2013.
Hoạt động du lịch hang Sơn Đoòng được khai thác hạn chế số lượng người tham gia, số lượng người chinh phục Sơn Đoòng hiện tại thậm chí còn ít hơn rất nhiều so với số lượng người đã từng đứng trên đỉnh Everest.
Phát hiện và thám hiểm
Ngày 10 tháng 12 năm 1990: Ông Hồ Khanh trong một lần đi rừng và phát hiện ra cửa hang sau này được gọi là Hang Sơn Đoòng.
Ngày 07 tháng 04 năm 2009: Ông Peter MacNab là hội viên của Đội thám hiểm hang động Anh – Việt là người đầu tiên tiến vào Sơn Đoòng.
Ngày 14 tháng 04 năm 2009: Sơn Đoòng được công bố là hang động lớn nhất lớn nhất thế giới.
Ngày 17 tháng 03 năm 2010: Đoàn thám hiểm leo lên bức tường Việt Nam ra khỏi Hang Sơn Đoòng, hoàn thành công tác khảo sát và đo vẽ toàn bộ Hang Sơn Đoòng với độ dài gần 9km và thể tích là 38.5 triệu m3.
Ngày 30 tháng 04 năm 2013: Tổ chức Guinness phát hành cuốn sách kỷ lục thế giới 2013, trong đó ghi danh Hang Sơn Đoòng là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới.
Hành trình tìm ra hang động lớn nhất thế giới bắt nguồn từ một người đàn ông người địa phương tên Hồ Khanh. Từ khi còn là thiếu niên, Hồ Khanh đã trở thành một trong những sơn tràng như cách gọi của người địa phương trong vùng, thường trải qua những chuyến đi nhiều tuần vào sâu trong những khu rừng của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để bẫy thú rừng và khai thác gỗ với thu nhập rất ít ỏi. Vào năm 1990, trong một chuyến đi vào rừng như thường lệ, Hồ Khanh vô tình phát hiện một cửa hang nhỏ lấp ló sau vách núi đá. Khi đến gần, Hồ Khanh thấy những đám sương mù dày đặc thổi ra từ cửa hang nhỏ và từ đó có thể nghe thấy âm thanh của một dòng suối chảy xiết từ trong hang vọng trở ra.
Khi cảm nhận được luồng gió lạnh từ trong hang thổi ra, Hồ Khanh quyết định quay trở lại mà không kiểm tra gì thêm. Sau khi trở về nhà, Hồ Khanh quên mất vị trí chính xác của cửa hang và hoàn toàn không quan tâm gì thêm vì cho rằng nó cũng như là một trong rất nhiều cái hang bình thường khác mà anh vẫn hay nhìn thấy trong mỗi chuyến đi rừng của mình.
Tại thời điểm này, Howard Limbert và Deb – hai thành viên của Đội thám hiểm hang động Anh – Việt đang ở Phong Nha và tiến hành các cuộc tìm kiếm, khảo sát hang động trong vùng, nhưng vẫn không thể tìm thấy vị trí chính xác của hang Sơn Đoòng ở đâu. Một lần trò chuyện với Howard, Hồ Khanh tình cờ nhắc đến cửa hang mà ông vô tình nhìn thấy với những luồng gió mạnh, sương mù dày đặc cùng với những âm thanh vọng ra từ trong hang. Howard và Deb rất phấn khích và thúc giục Hồ Khanh tiến hành nhiều cuộc tìm kiếm hang động này. Sau nhiều lần cố gắng tìm kiếm nhưng thất bại, mọi người đều nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ tìm thấy cửa hang bí ẩn này và đinh ninh rằng nó chẳng bao giờ tồn tại trên đời.
Mọi chuyện tưởng chùng kết thúc tuy nhiên Hồ Khanh vẫn âm thâm tìm kiếm cửa hang bí ẩn trong nhiều năm sau đó. Vào năm 2008, trong một chuyến đi săn khác Hồ Khanh may mắn tìm lại được vị trí cửa hang tưởng chừng đã bị lãng quên. Ông cẩn trọng ghi lại đường đi trong đầu và tìm cách liên lạc với Howard. Đến năm 2009, Hồ Khanh dẫn Howard, Deb và một số chuyên gia hang động khác quay lại cửa hang, mở đầu cho những chuyến khảo sát kỹ hơn sau này. Cùng với sức mạnh truyền thông, Việt Nam và nhóm chuyên gia đã chính thức giới thiệu hang Sơn Đoòng đến thế giới. Những gì công bố sau đó về hang động lớn nhất thế giới, kích thước, hệ sinh thái độc đáo của hang Sơn Đoòng đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc. Sau khi được đưa vào khai thác du lịch mạo hiểm từ năm 2013, hoạt động du lịch hang Sơn Đoòng luôn chứng tỏ sức hấp dẫn đối với cộng đồng du lịch trong nước và quốc tế bằng vẻ đẹp hùng vĩ, sự chuyên nghiệp trong tổ chức vận hành, cách khai thác bền vững và rất nhiều những giá trị tuyệt vời khác.

Hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng

Hang Sơn Đoòng Ở Đâu

Hang Sơn Đoòng Ở Đâu: Hang Sơn Đoòng G4WV+QHH, Xuân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình Hang Sơn Đoòng, nằm ở tọa độ 17°27’25.88″ Bắc; 106°17’15.36″ Đông, tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Với chiều dài hơn 6km; cao trên 150m

Ngày 14/4, hang Sơn Đoòng đã được quảng bá trên trang chủ Google Tìm kiếm tại 17 quốc gia và lãnh thổ, bao gồm: Việt Nam, Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Romania, Thuỵ Điển, Hy Lạp, Singapore… Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới được chính thức khám phá năm 2009, là một trong những kỳ quan thiên nhiên của Việt Nam.

Google Doodle tái hiện hình ảnh hố sụt khổng lồ nằm sâu trong hang với ánh nắng chiếu rọi làm sáng khung cảnh với nhiều sắc thái xanh của núi rừng. Hình ảnh này hiện ở trang chủ Google của 17 quốc gia và lãnh thổ bao gồm Việt Nam, Anh, Romania, Thuỵ Điển, Hy Lạp, Singapore, Thái Lan, Mexico, Argentina…

Trên trang web, Google cũng giới thiệu và dành nhiều lời khen cho hang động lớn nhất thế giới. Họ dùng từ “hiện tượng tự nhiên vô song” để miêu tả về hang Sơn Đoòng. Ví dụ, các gian bên trong của hang Sơn Đoòng đủ lớn để chứa toàn bộ một toà nhà cao 40 tầng. Các nhà khoa học cũng đã khám phá ra vô số thành tạo địa chất bao gồm “ngọc trai” đá vôi lớn nhất và thạch nhũ cao nhất thế giới…
Hang Sơn Đoòng được Google vinh danh trên 17 quốc gia và vùng lãnh thổ
Thông qua Doodle Sơn Đoòng, Google tiếp tục câu chuyện lan tỏa giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Việt Nam ra thế giới. Đây cũng là một trong những hoạt động quảng bá và hỗ trợ thúc đẩy phục hồi du lịch Việt Nam sau đại dịch.

Bên cạnh sự đồng hành của Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, dự án còn có sự tham gia của Công ty Oxalis Adventure – đơn vị khai thác tour du lịch khám phá độc quyền hang Sơn Đoòng, Hoa Hậu H’Hen Niê và những người nổi tiếng để cùng lan tỏa niềm tự hào về một kỳ quan thiên nhiên độc đáo bậc nhất hành tinh và góp phần hỗ trợ quảng bá du lịch Việt Nam sau đại dịch.

Hang Sơn Đoòng ở đâu?

Hang Sơn Đoòng là một địa điểm du lịch Quảng Bình nổi tiếng, thuộc vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) và cũng là một phần của hệ thống ngầm nối với hơn 150 động khác ở Việt Nam gần biên giới với Lào.

Ai là người phát hiện ra hang Sơn Đoòng?
Hành trình tìm ra hang động lớn nhất thế giới bắt nguồn từ một người đàn ông người địa phương tên Hồ Khanh. Vào năm 1990, trong một chuyến đi vào rừng như thường lệ, ông Hồ Khanh vô tình phát hiện một cửa hang nhỏ lấp ló sau vách núi đá. Khi đến gần, ông Hồ Khanh thấy những đám sương mù dày đặc thổi ra từ cửa hang nhỏ và từ đó có thể nghe thấy âm thanh của một dòng suối chảy xiết từ trong hang vọng trở ra.

Khi cảm nhận được luồng gió lạnh từ trong hang thổi ra, ông quyết định quay trở lại mà không kiểm tra gì thêm. Sau khi trở về nhà, Hồ Khanh quên mất vị trí chính xác của cửa hang và hoàn toàn không quan tâm gì thêm vì cho rằng nó cũng như là một trong rất nhiều cái hang bình thường khác mà anh vẫn hay nhìn thấy trong mỗi chuyến đi rừng của mình.

Tại thời điểm này, Howard Limbert và Deb – hai thành viên của Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (BCRA) – đang ở Phong Nha và tiến hành các cuộc tìm kiếm, khảo sát hang động trong vùng, nhưng vẫn không thể tìm thấy vị trí chính xác của hang Sơn Đoòng ở đâu. Một lần trò chuyện với Howard, ông Hồ Khanh tình cờ nhắc đến cửa hang mà ông vô tình nhìn thấy với những luồng gió mạnh, sương mù dày đặc cùng với những âm thanh vọng ra từ trong hang. Howard và Deb rất phấn khích và thúc giục Hồ Khanh tiến hành nhiều cuộc tìm kiếm hang động này. Sau nhiều lần cố gắng tìm kiếm nhưng thất bại, mọi người đều nghĩ rằng sẽ chẳng bao giờ tìm thấy cửa hang bí ẩn này và đinh ninh rằng nó chẳng bao giờ tồn tại trên đời.

Mọi chuyện tưởng chùng kết thúc tuy nhiên Hồ Khanh vẫn âm thâm tìm kiếm cửa hang bí ẩn trong nhiều năm sau đó. Vào năm 2008, trong một chuyến đi săn khác Hồ Khanh may mắn tìm lại được vị trí cửa hang tưởng chừng đã bị lãng quên. Ông cẩn trọng ghi lại đường đi trong đầu và tìm cách liên lạc với Howard. Đến năm 2009, Hồ Khanh dẫn Howard, Deb và một số chuyên gia hang động khác quay lại cửa hang, mở đầu cho những chuyến khảo sát kỹ hơn sau này. Dưới sự hướng dẫn của ông, họ đã đi sâu vào hang, đo đạc, chụp ảnh và thu thập dữ kiện khoa học.

Hang Sơn Đoòng đã được công nhận là di sản của thế giới với các đặc điểm vượt trội: Hang động tự nhiên có kích thước lớn nhất, môi trường bên trong cực độc đáo với thảm rừng nguyên sinh, sông ngầm và sở hữu điều kiện thời tiết riêng.

Hang Sơn Đoòng Ở Đâu
Hang Sơn Đoòng Ở Đâu

Thiên Nhiên Kỳ Thú Hang Sơn Đoòng

Thiên Nhiên Kỳ Thú Hang Sơn Đoòng bài văn thiên nhiên kỳ thú – hang sơn đoòng tin học bài văn thiên nhiên kỳ thú – hang sơn đoòng ngắn nhất thiên nhiên kỳ thú – hang sơn đoòng hình ảnh bài thiên nhiên kỳ thú – hang sơn đoòng tin học 5 Bài văn hang Sơn Đoòng Thiên nhiên kỳ thú Bài văn Thuyết minh về hang Sơn Đoòng Hang Sơn Đoòng, Google

Tạp chí du lịch Mỹ đánh giá Sơn Đoòng là hang động lớn nhất trên hành tinh. Nằm sâu trong rừng rậm Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ-Bàng, hang lớn nhất của Sơn Đoòng có thể bao trọn một khu phố với các tòa nhà chọc trời của thành phố New York. Trong hang này, một máy Boeing 747 cũng có thể bay mà không gặp khó khăn.Bạn đang xem: Thiên nhiên kỳ thú – hang sơn đoòng tin học 5
Hang Sơn Đoòng có các giếngtrời thiên tạo vô cùng lớn, chiếu những luồng ánh sáng vào trong hang. Những nơi có ánh sáng, là nơi có mầm sống và trở thành những khu rừng rậm dưới lòng đất, đồng thời cũng là nơi trú ngụ của vô vàn các loài thực vật cũng như côn trùng quý hiếm.
Thiên nhiên kỳ thú – hang sơn đoòng tin học 5

Hang Sơn Đoòng còn là nơi trú ngụ của nhiều đàn khỉ. Đây là một trong những vùng duy nhất trên thế giới nơi mà loài động vật có vú này còn sinh sống dưới lòng đất.

Mới đây, hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng bất ngờ xuất hiện trong trailer quảng bá cho MV mới “Alone”, một sản phẩm hợp tác của Alan Walker với giọng ca Ava Max.

Thiên Nhiên Kỳ Thú Hang Sơn Đoòng
Thiên Nhiên Kỳ Thú Hang Sơn Đoòng

Bài Vẫn Hang Sơn Đoòng

Bài Vẫn Hang Sơn Đoòng bài văn thiên nhiên kỳ thú – hang sơn đoòng Bài vẫn thuyết mình về hang sơn đoòng ngắn gọn Thuyết mình về hang sơn đoòng ngắn nhất Hang Sơn Đoòng được UNESCO công nhận năm nào Miêu ta hang Sơn Đoòng Ai phát hiện ra hang Sơn Đoòng Hang Sơn Đoòng, Google Giới thiệu về hang Sơn

Hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới đã tốn nhiều giấy mực của báo chí. Là hang động lớn số một thế giới, thu hút nhiều du khách đến trải nghiệm khám phá. Hiện nay Hang Sơn Đoòng đang được UBND tỉnh Quảng Bình giao cho công ty Oxalis khai thác dưới dạng du lịch mạo hiểm.

Hình ảnh Hang Sơn Đoòng nổi tiếng trên google culture, National Geographic , hay các tạp chí du lịch như Tripadvisor, lonely planet với hệ thống hang lớn cùng với thạch nhũ tráng lệ. Các hình ảnh về hang Sơn đoòng được lên nhiều trang bìa cũng như các kênh truyền hình lớn như BBC hay CNN.

Vượt Thác Dương Cầm cho những tín đồ thích Trải nghiệm

Trong bài viết về Hang Sơn Đoòng chúng tôi sẽ liệt kê những thông tin chi tiết như người phát hiện ra Hang Sơn Đoòng, chi tiết về hệ thống hang cũng như các tour du lịch Hang Sơn Đoòng.

Động Tiên Sơn Phong Nha

Hang Sơn Đoòng hang động lớn nhất thế giới
Hố sụt bên trong Hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng ở đâu?
Hang Sơn Đoòng có tọa độ 17°27’B và 106°17’Đ, nằm tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Hang động Sơn Đoòng nằm trong vùng lõi của vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng. Hang nằm sát biên giới Việt Lào. Được 2 lần unesco công nhận là di sản thiên nhiên Thế giới. Hang Sơn Đoòng nằm trên địa bàn huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Hang Sơn Đoòng được hình thành khoảng 2-5 triệu năm trước, khi nước sông chảy ngang qua vùng đá vôi đã bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước làm xói mòn và tạo ra một đường hầm khổng lồ trong lòng đất dưới dãy núi. Tại những nơi đá mềm, phần trần sụp xuống tạo thành những hố sụt, lâu ngày tạo thành những vòm hang khổng lồ.

Hang có chiều rộng 150 mét, cao hơn 200 mét, chiều dài lên tới gần 9km. Ước tính dung tích của Hang Sơn Đoòng là 38.5 triệu mét khối (tương đương 15.000 bể bơi Olympic).

Hang Sơn Đoòng được tìm thấy như thế nào? Người tìm ra Hang Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng được phát hiện đầu tiên từ 1 người đi rừng tên là Hồ Khanh sống tại Phong Nha Kẻ Bàng. Năm 1990 – 1991 trong một lần đi rừng gặp một cơn dông đột ngột, trong lúc tìm chỗ trú mưa tình cờ anh phát hiên ra một vòm hang đá, phía trên có những đám mây lớn. Anh định đi sâu vào hang nhưng sợ nên không dám vào hang nữa mà nép bên vách đá, chờ mưa.

Cửa Hang Sơn Đoòng

Năm 2007 đoàn thám hiểm Hoàng gia Anh thực hiện đợt tìm kiếm hang động mới tại Phong Nha – Kẻ Bàng. Hồ Khanh cũng đã đưa họ đi tìm hang Sơn Đoòng trong thời 2 ngày nhưng cũng không thấy hang. Trong chuyến đi ấy, chính ông Howard Limbert khi quan sát hiện tượng tự nhiên khu vực xung quanh đã khẳng định với anh Khanh rằng, gần đây nhất định phải có một cái hang lớn… Tuy nhiên, thời gian không cho phép nên đoàn thám hiểm hang động phải quay về nước Anh. Nhưng trước khi trở về nước Anh, ông Howard Limbert đã kịp nhờ Hồ Khanh cố gắng tìm cho được cái hang đó.

Sau đó Hồ Khanh tiếp tục đi rừng đã tìm ra được hang Sơn Đoòng từ năm 2008. Đầu năm 2009, khi đoàn thám hiểm Hội Hang động Hoàng gia Anh trở lại Việt Nam, Hồ Khanh dẫn đoàn của Howard Limbert đến và hang này được đặt tên là Hang Sơn Đoòng.

Hang Sơn Đoòng ra thế giới
Sau khi khảo sát kỹ hang động nhóm chuyên gia hang động Hoàng Gia Anh và tỉnh Quảng Bình đã giới thiệu hang Sơn Đoòng đến thế giới. Các công bố kỹ thuật sau đó về hang động lớn nhất thế giới, kích thước, hệ sinh thái độc đáo của hang Sơn Đoòng đã khiến cả thế giới phải kinh ngạc. Hang Sơn Đoòng được đưa vào khai thác du lịch mạo hiểm từ năm 2013, hoạt động du lịch mạo hiểm hang Sơn Đoòng luôn chứng tỏ sức hấp dẫn đối với cộng đồng du lịch trong nước và quốc tế bằng vẻ đẹp hùng vĩ, tráng lệ và nhiều những giá trị tuyệt vời khác.

Đặt tên Hang
Ban đầu tên Hang Sơn Đoòng được đặt theo tên người tìm ra Hang Sơn Đoòng là Hồ Khanh. Sau đó các chuyên gia xin phép đổi tên là Hang Sơn Đoòng bởi theo các chuyên gia Hang Sơn Đoòng nằm ở vùng Hạ Đoòng, thuộc xứ Đoòng. Gần khu vực này, có một bản người dân tộc tên là bản Đoòng, còn Sơn có nghĩa là núi.

Hang Sơn Đoòng được tìm ra và đặt tên như vậy cho đến nay.

Những điểm nổi bật của Sơn Đoòng
Hang Sơn Đoòng với những trải nghiệm khác biệt mà ít có hang động nào có được. Nhiều điểm nổi bật được liệt kê dưới đây cho thấy cho sự hấp dẫn của hang động này.

Bức tường Việt Nam
Bức tường Việt Nam là tên gọi bức tường thạch nhũ cao nhất nằm ở đoạn cuối của Sơn Đoòng. Trần hang đoạn bức tường Việt Nam cao nhất khoảng 200 mét. Để đến được bức tường Việt nam cần phải vượt qua một đoạn hang khá bùn lầy.

Bức tường Việt Nam

Toàn bộ quá trình leo lên Bức tường Việt Nam cao 90m này đều phải sử dụng các thiết bị bảo hộ và được đảm bảo bởi đội ngũ an toàn chuyên nghiệp của Oxalis. Khi lên đến đỉnh bức tường Việt Nam bạn sẽ thấy cửa ra của hang.

Bãi cắm trại trong hang
Khi chinh phục hang Sơn Đoòng bạn sẽ có 3 đêm ngủ trong hang, 1 đêm đầu ngủ ở Hang Én, 2 đêm còn lại ngủ ở hang Sơn Đoòng. Bãi cắm trại Sơn Đoòng rất đẹp là trải nghiệm cực hấp dẫn mà không nơi nào có được. 2 bãi cắm trại 1 và cắm trại 2 trong hang có view hố sụt và nằm trên nền hang phủ cát trắng.

Bãi cắm trại trong Sơn Đoòng
Các hình ảnh cắm trại trong hang Sơn Đoòng cũng làm ai cũng muốn đến chinh phục 1 lần.

Bàn chân chó
Bàn chân chó là một khối thạch nhũ tự nhiên đồ sộ trong hang Sơn Đoòng. Khối Bàn Chân Chó hiện lên sừng sững, một cảnh tượng kỳ vĩ của hang động lớn nhất thế giới.

Từ trên đỉnh có thể nhìn toàn cảnh Sơn Đoòng

Từ trên vị trí này có thể gần như chiêm ngưỡng được toàn cảnh hang Sơn Đoòng.

Hố sụt Sơn Đoòng
Hai Hố sụt của Sơn Đoòng là nơi có nhiều hình ảnh đẹp nhất, bởi đây có nhiều ánh sáng ra ngoài. Hố sụt 1 hay còn gọi và Vọng khủng Long. Tại Hố Sụt 1 còn có một khối thạch nhũ lớn xếp lớp được du khách đặt tên là “Bánh Cưới” (“Wedding Cake”). Hố sụt 2 hay còn được gọi là “Vườn Địa Đàng”.

Sự hình thành của hố sụt cho phép ánh sáng len lỏi vào trong hang và tạo nên một khu rừng nhỏ. Hệ sinh thái hang Sơn Đoòng đặc hữu đã có thể tồn tại nhờ có ánh sáng mặt trời. Để đến được vị trí này du khách sẽ phải leo lên một đồi đá với những bậc bá tự nhiên cao dần lên, trông như những bậc thang dẫn lối đến Vườn Địa Đàng

Tour Sơn Đoòng
Hiện tại mỗi năm Tour du lịch Hang Sơn Đoòng đón tầm 1000 khách đến tham quan. Có lựa chọn về sức khỏe cho mỗi khách tham gia. Hiện nay hang được giao cho công ty Chua Me Đất đưa vào khai thác và quản lý độc quyền. Do vậy bạn không thể tự ý phượt vào Hang Sơn Đoòng được.

Giá vé tour du lịch Hang Sơn Đoòng 4 ngày 3 đêm hiện tại là 3.000$/ 1

Bài Vẫn Hang Sơn Đoòng
Bài Vẫn Hang Sơn Đoòng

Hình Ảnh Hang Sơn Đoòng

Hình Ảnh Hang Sơn Đoòng thiên nhiên kỳ thú – hang sơn đoòng Thuyết mình về hang Sơn Đoòng Hình ảnh hang Sơn Đoòng đẹp nhất Bài văn hang Sơn Đoòng Giới thiệu về hang Sơn Đoòng bằng tiếng Anh Hang Sơn Đoòng Giá trị của hang Sơn Đoòng Ý nghĩa của hang Sơn Đoòng

Hình Ảnh Hang Sơn Đoòng
Hình Ảnh Hang Sơn Đoòng

Mục Lục