Màu sắc

Bảng màu sắc 7 màu sắc cơ bản Bảng màu sắc chuẩn Bảng màu sắc và tên gọi Màu sắc là gì 12 màu sắc cơ bản Bảng màu sắc tiếng Việt Thang màu sắc

Màu sắc là đặc trưng của nhận thức thị giác được mô tả thông qua các loại màu, với các tên như đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh dương hoặc tím.

Nhận thức về màu sắc này xuất phát từ sự kích thích của các tế bào cảm quang (đặc biệt là tế bào hình nón trong mắt người và mắt động vật có xương sống khác) bằng bức xạ điện từ (trong phổ nhìn thấy trong trường hợp của con người).

Các loại màu và thông số kỹ thuật vật lý của màu được liên kết với các vật thể thông qua các bước sóng của ánh sáng được phản xạ từ chúng và cường độ của chúng.

Sự phản xạ này bị chi phối bởi các tính chất vật lý của vật thể như sự hấp thụ ánh sáng, quang phổ phát xạ, .v.v.

Bằng cách xác định một không gian màu, màu sắc có thể được xác định bằng số theo tọa độ, mà năm 1931 cũng được đặt tên theo thỏa thuận toàn cầu với các tên màu được quốc tế đồng ý như đã đề cập ở trên (đỏ, cam, v.v.) bởi Ủy ban Chiếu sáng Quốc tế.

Các không gian màu RGB ví dụ là một không gian màu sắc tương ứng với 3 lớp màu của con người và các tế bào hình nón ba loại mà đáp ứng với ba dải ánh sáng: bước sóng dài, đạt đỉnh gần 564-580 nm (màu đỏ);

bước sóng trung bình, đạt cực đại gần 534-545 nm (màu xanh lá cây); và ánh sáng bước sóng ngắn, gần 420-440 nm (màu xanh).

Cũng có thể có nhiều hơn ba kích thước màu trong các không gian màu khác, chẳng hạn như trong mô hình màu CMYK, trong đó một trong các kích thước liên quan đến tính màu sắc của một màu nhất định).

Khả năng cảm thụ hình ảnh của “đôi mắt” của các loài khác cũng thay đổi đáng kể so với con người và do đó dẫn đến nhận thức màu sắc tương ứng khác nhau mà không thể dễ dàng so sánh với nhau.

Chẳng hạn, ong mật và ong vò vẽ có tầm nhìn màu ba màu nhạy cảm với tia cực tím nhưng không nhạy cảm với màu đỏ. Papilio bướm có sáu loại cơ quan thụ quang và có thể có tầm nhìn 5 lớp màu.

Hệ thống thị giác màu phức tạp nhất trong vương quốc động vật đã được tìm thấy trong các loài tôm tít (như tôm bọ ngựa) với tối đa 12 loại thụ thể quang phổ được cho là hoạt động như nhiều đơn vị lưỡng sắc.

Màu sắc
Màu sắc

Màu đen

Hình MÀU ĐEN   Tiếng Anh màu đen Tải ảnh màu đen Tất cả màu đen Ý nghĩa màu đen Hình nền màu đen Nền màu đen Các từ miêu tả màu đen

Màu đen có thể được định nghĩa như ấn tượng thị giác khi người ta ở trong khu vực hoàn toàn không có ánh sáng. Điều này ngược lại với màu trắng, là ấn tượng thị giác khi tổ hợp các màu của ánh sáng kích thích đều cả ba loại tế bào cảm quang.

Các loại vật chất hấp thụ hết ánh sáng thì tạo ra cảm giác cho con người là có màu đen (thực tế thì không có loại vật chất nào hiện biết là có khả năng như vậy, nhưng các vật chất gần như vậy thì rất nhiều).

Các chất  có thể là do tổ hợp của một vài loại chất màu khác (không nhất thiết phải có màu đen) có khả năng hấp thụ gần như hết mọi thành phần của ánh sáng.

Nếu trộn cả ba chất màu gốc cơ bản trong một lượng phù hợp, thì kết quả là nó phản xạ rất ít ánh sáng, vì thế nó cũng được gọi là “đen”.

Điều này dẫn đến hai sự miêu tả trái ngược nhau đáng kể nhưng thực tế là bổ sung cho nhau về khái niệm màu đen. Đó là:

Màu đen là sự vắng mặt của các thành phần tạo ra ánh sáng.
hay tổ hợp đầy đủ của các màu khác nhau của các chất màu. Xem thêm Màu cơ bản.

Màu đen
Màu đen

màu trắng

MÀU TRẮNG (white) là màu có độ sáng cao nhưng giá trị màu sắc bằng 0. (Chính xác hơn thì nó chứa toàn bộ các màu của quang phổ và đôi khi được miêu tả như màu tiêu sắc — màu đen thì là sự vắng mặt của các màu).

Cảm giác về ánh sáng trắng có thể được tạo ra bằng cách phối trộn (thông qua một quy trình gọi là “phối trộn bổ sung”) của các màu gốc của quang phổ với các cường độ thích hợp: màu đỏ, màu xanh lá cây,  màu xanh lam, nhưng cần phải lưu ý rằng việc chiếu sáng thông qua kỹ thuật này có sự khác biệt đáng kể với những nguồn sáng trắng (hãy xem dưới đây).

Các màu trắng tiêu chuẩn thông thường được định nghĩa với dẫn chiếu đến biểu đồ màu sắc của Ủy ban quốc tế về chiếu xạ (CIE). Các màu này nằm trong chuỗi D của các chiếu xạ tiêu chuẩn. Chiếu xạ D65, nguyên gốc tương ứng với màu của nhiệt độ 6.500 K, nó được chọn để thể hiện ánh sáng tiêu chuẩn ban ngày.

Màu trắng
Màu trắng

Máu Trắng truyện Máu trắng Hình màu trắng Máu Trắng Chap 1 Bảng màu trắng Ý nghĩa màu trắng Nền  Người thích màu trắng

màu tóc đẹp

Màu tóc nhuộm sáng da MÀU TÓC ĐẸP cho nữ Bảng màu tóc nhuộm Những màu tóc đẹp nam Màu tóc không cần tẩy Màu tóc nâu tây Bảng màu nhuộm tóc sáng da Màu tóc đẹp cho da ngăm

Màu tóc của một người phụ thuộc vào số lượng của những hắc tố eumelanin và pheomelani, được chứa trong lớp sợi của tóc. Nếu các hắc tố bị mất hoàn toàn, tóc bị nhạt. Đây là trường hợp ở những người bị bạch tạng.

Màu tóc đẹp
Màu tóc đẹp

MÀU HỒNG

Bảng MÀU HỒNG Tông màu hồng Nền màu hồng Màu hồng số may Tóc màu hồng Ảnh màu hồng Ý nghĩa của màu hồng pastel Các sắc đỏ màu hồng

Màu hồng là màu sắc đa số người cảm nhận khi nhìn vào hình bên. Có rất nhiều biến thể của màu này. Nó lần đầu tiên được sử dụng làm tên màu vào cuối thế kỷ 17.

Theo các cuộc khảo sát ở Châu Âu và Hoa Kỳ, màu hồng là màu thường liên quan đến sự quyến rũ, lịch sự, nhạy cảm,  dịu dàng, ngọt ngào, trẻ thơ, nữ tính và lãng mạn.

Trong văn học trung đại Việt Nam (như hồng quần, hồng nhan…) hay với một số thuật ngữ quen thuộc (như hồng cầu, Hồng quân), chữ hồng (chữ Hán: 紅) được dùng để chỉ màu đỏ nói chung, theo cách dùng gốc của Hán ngữ.

Trong khi đó, để chỉ các sắc hồng theo cách gọi tại Việt Nam ngày nay, người ta có thể dùng một số từ ghép bởi chữ hồng với chữ bổ trợ

Màu Sắc- Sieutoc

MÀU NÂU TÂY

MÀU NÂU TÂY lạnh Bảng màu nâu tây Màu nâu tây ánh khói Màu nâu tây vàng Màu nâu tây trầm Màu nâu tây sáng Tóc màu nâu sữa Màu nâu tây là màu nào

Màu nâu (brown) là màu tạo ra bởi việc trộn một lượng nhỏ chất màu có màu đỏ và màu xanh lá cây, màu da cam và màu xanh lam, hay màu vàng và màu tía.

Màu nâu tây tạo ra cảm giác màu khi có sự tương phản màu sắc cao. Trong tiếng Việt, tên gọi của nó có nguồn gốc từ tự   nhiên do màu này rất gần với màu của chất chứa tanin chiết ra từ củ nâu, dùng để nhuộm quần áo.

Một mẫu của màu nâu trong mô hình màu RGB có cường độ [150, 75, 0] trong thang độ 0 – 255.

Màu nâu tây
Màu nâu tây

TÔ MÀU

TÔ MÀU online Tranh to màu To màu Anime Chơi to màu To màu Naruto Vẽ và tô màu To màu cute App to màu

Kho tàng mẫu tranh tô màu thu hút, sáng tạo,  phong phú tại Canva sẽ giúp bạn dễ dàng thiết kế mẫu tranh tô màu đẹp mắt, đầy màu sắc cho riêng bạn bằng cách sử dụng các công cụ thiết kế online để tùy chỉnh trên mẫu sẵn có mà bạn lựa chọn.

Tô màu
Tô màu

Tham khảo thêm các bài viết về Karaoke tại Karaoke Beat chuẩn 

Tham khảo thêm các bài viết về dịch vụ tại Top10dichvu.vn

Mục Lục